Thứ Tư, 29 tháng 4, 2020

Kĩ thuật khâu tay

Hiện nay khâu máy đã phổ biến tuy nhiên khâu tay vẫn chiếm một phần không nhỏ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kĩ thuật khâu tay qua bài viết sau


1. Ý nghĩa của khâu tay 


Mặc dù đã có những thiết bị hiện đại may được hàng loạt các sản phẩm may mặc đạt chất lượng cao nhưng khâu tay vẫn cần thiết trong nghề may truyền thống gia đình, trong một số công đoạn của gia công các sản phẩm phức tạp như áo dài, măng tô, com lê, sản phẩm may từ các loại lông

Những đường khâu tay có tác dụng:

- Là những đường khâu tạm thời, tạo cho những đường may trên máy thực hiện được chính xác và chất lượng cao
- Tạo dáng cho những bộ phận của quần áo phù hợp với hình dáng cơ thể, làm tăng giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ của quần áo.
- Làm cơ sở để phát triển nâng cao nghiệp vụ từ may quần áo đơn giản sang may quần áo phức tạp được đễ dàng


2. Những điều kiện cần thiết của kĩ thuật khâu tay 


a. Chỗ ngồi khâu thuận tiện

Bố trí chỗ ngồi khâu ở nơi có dây đủ ánh sáng và bàn ghế phù hợp với tầm vóc của cơ thể như có bục để chân hoặc bàn có thang ngang để người ngồi khâu làm việc thoải mái, đạt năng suất cao, phòng tránh bệnh nghề nghiệp.

Ánh sáng cần đủ để nhìn thấy rõ mũi khâu với khoảng cách từ mũi khâu tới mắt là 25+30 cm. Cường độ chiếu sáng cần thiết cho các đường may là 300 lux(lux là đơn vị đo cường độ ánh sáng). Nếu may hàng sáng màu có thể giảm 20-40% cường độ chiếu sáng, nếu may hàng sẫm màu lại phải tăng 40%-50% cường độ chiếu sáng mới đủ.

b. Có đủ các dụng cụ khâu tay thích hợp 


- Kim, chỉ khâu phù hợp với từng loại công việc về độ lớn, màu sắc, độ bền
- Để đeo tay bảo đảm chất lượng để tăng lực đẩy kim và bảo vệ tay

c.Xâu chỉ, cầm kim và vải đúng phương pháp 


* Xâu chỉ 

- Lấy chỉ có chiều dài khoảng 60-70 cm(một nửa sải tay): không nên lấy dài quá sẽ bị vướng, rối.
- Một tay cầm kim, một tay vuốt xe đầu chỉ cho nhọn, xâu vào lỗ xâu kim, rút chỉ và thắt nút đầu chỉ.

* Cầm kim và vải 

- Tay phải cầm kim, ngón cái và ngón trỏ cầm thân kim, đặt đuôi kim vào ngón tay giữa có đeo đê.
- Tay trái cầm vải, ngửa bàn tay vải để vải nằm trong lòng bàn tay; ngón tau cái và ngón tay út để trên vải, 3 ngón còn lại để ở dưới vải đẻ kẹp giữ các lớp vải khi khâu


d. Bẻ cạo mép vải phù hợp với từng loại canh sợi 


- Bẻ mép vải thẳng canh sợi dọc: Dùng móng tay cái cạo cho chết nếp
- Bẻ mép vải thẳng canh sợi ngang: Dùng đốt ngón tay cái hoặc bẻ chết trên tay
- Bẻ mép đường cong, tròn: Dùng vạch hoặc đánh chun trên máy rồi mới bẻ, dùng đốt ngón tay cái để miết

Xem thêm video khâu tay sau:



CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU NAM PHÁT
Factory: Số 8, Đường 31,Xã Bình Minh, H. Trảng Bom, Đồng Nai
Office: A75/6b/14 Bạch đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, Tp. HCM
Hotline: 0911904968  -  Tel: 025 1629 3977  -  Fax: 025 1629 3976
Web: https://namphatplastic.com/vi/chi-may-bao  -  E: contact.namphat@gmail.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Sợi cuốn rơm

  Rơm rạ được coi là một nguyên liệu quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bởi vậy mà trong quá trình thu hoạch rơm rạ, người nông dân sẽ cần sử ...